Hành trình của Bertrand bắt đầu vào năm 2014, khi đang học lớp 10 và được bác sĩ chẩn đoán béo phì. Cô suy nghĩ lại về thói quen hàng ngày của mình và quyết định giảm cân. Như nhiều người khác, Bertrand bắt đầu với chế độ keto, low carb và nhịn ăn gián đoạn kinh điển. Tất cả chỉ khiến cô ám ảnh về việc tính toán calo.
“Việc theo dõi từng bữa ăn khiến tôi rơi vào vòng xoáy tiêu cực. Phân tích từng loại thực phẩm một cách cực đoan lấy đi toàn bộ niềm vui trong cuộc sống của tôi”, cô chia sẻ.
Cô nhận ra mình ưu tiên ngoại hình hơn là sức khỏe thể chất. Chỉ khi thay đổi tư duy về cân nặng và thực hiện các thói quen lành mạnh, cô mới có thể giảm cân một cách bền vững. Câu chuyện của Bertrand phù hợp với quan điểm hiện nay, khi mọi người dần từ bỏ các chế độ ăn kiêng hà khắc nhất thời, hướng tới lối sống lành mạnh về cả thể chất và tinh thần.
Bertrand chia sẻ hai thay đổi đơn giản đã giúp cô giảm 34 kg và duy trì cân nặng mà không cần bỏ các món yêu thích.
Tham gia đội chạy nước rút
Bertrand chơi thể thao từ khi còn nhỏ. Ở thời điểm được chẩn đoán béo phì, cô vẫn là thành viên năng nổ của đội marathon. Sau thời gian ăn uống hà khắc, cô quyết định thử sức với bộ môn chạy nước rút, chia đều thời gian cho cả hai đội.
Lịch tập luyện hàng ngày khá dày đặc. Năm đầu tiên, Bertrand gặp khó khăn cả về thể chất lẫn tinh thần. Tham gia hai thể loại chạy khác nhau khiến cô bị nhiều người bàn tán, dò xét. Tuy nhiên, chính điều này khiến Bertrand trở nên cứng cỏi và tự tin hơn.
Đến mùa xuân năm 2017, cô giảm được 34 kg mà không cần cố gắng quá nhiều. Bertrand cho biết tập chạy hai đến ba lần một tuần giúp cô đốt nhiều calo hơn trước.
“Tôi cảm thấy rất tự hào về bản thân vì đã tìm được thứ mình thực sự thích, sử dụng nó để giảm cân một cách hiệu quả”, cô nói.
Trong lần tái khám năm 2017, bác sĩ của Bertrand rất ngạc nhiên khi thấy cô gần như lột xác. Bên cạnh điền kinh và chạy nước rút, Bertrand kết hợp nâng tạ, kickboxing, thể dục dụng cụ và yoga.
Ăn bằng đĩa nhỏ
Nghiên cứu cho thấy, để giảm cân hiệu quả, người tập luyện cần ở trong tình trạng thâm hụt calo – mức calo đốt cháy nhiều hơn mức calo tiêu thụ. Việc tập luyện chỉ đốt được khoảng 5% năng lượng mỗi ngày. Vì vậy, để đạt trạng thái thâm hụt calo bền vững, chế độ ăn uống quan trọng hơn cả.
Bertrand cho biết cô tập ăn bằng đĩa nhỏ hơn, bổ sung các thực phẩm lành mạnh vào thực đơn hàng ngày. Trước khi bắt đầu hành trình giảm cân, cô hay tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Bertrand thường ăn hai gói mì ramen và rất nhiều bánh Cheetos mỗi ngày. Gia đình cô cũng có thói quen gọi pizza cho bữa tối.
Quyết định giảm cân, cô bắt đầu học hỏi cách ăn uống lành mạnh từ những người xung quanh. Bertrand nhận thấy các cộng đồng sống thọ trên thế giới ăn theo chế độ Địa Trung Hải, chuộng các loại đậu, rau tươi, cá và ngũ cốc. Vì vậy, cô bắt đầu bổ sung những thực phẩm này vào danh sách mua sắm hàng ngày.
Cô cũng thay thế chiếc đĩa ăn to tiêu chuẩn của người Mỹ bằng loại đĩa nhỏ hơn để kiểm soát khẩu phần. “Điều này rất thiết thực. Khi sử dụng đĩa nhỏ, bạn sẽ không chất đầy thức ăn một cách vô thức. Từ đó, bạn theo dõi được định lượng thực phẩm của mỗi bữa”, cô nói.
Theo thời gian, Bertrand không còn chú ý đến những tiêu chuẩn về sắc đẹp, thân hình nhất định. Cô giảm cân vì sự khỏe mạnh và tự tin từ bên trong.
“Tôi nghĩ chìa khóa khiến hành trình giảm cân này thành công là ngừng quan tâm đến ngoại hình của mình. Ngoại hình đẹp là kết quả của việc tôi yêu thích tập luyện và ăn uống lành mạnh”, cô nói.
Thục Linh (Theo Business Insider)
Nguồn Thông Tin Cập nhập từ báo : https://vnexpress.net/nguoi-phu-nu-giam-34-kg-nho-hai-thay-doi-don-gian-4810271.html