3 thói quen dùng thực phẩm ngày Tết dễ ngộ độc

Theo BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, bảo quản, chế biến, dự trữ thức ăn ngày Tết không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc, cụ thể:

Sử dụng thực phẩm bẩn, lạ

Sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh, ôi thiu hoặc không quen với thức ăn… có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Hâm lại đồ ăn nhiều lần

Thói quen này dễ khiến cho thực phẩm bị biến đổi thành phần hóa học, trở thành chất độc nguy hiểm cho cơ thể.

Thức ăn thừa chỉ nên được hâm nóng lại một lần, vì quá trình nguội và hâm nóng thức ăn càng lặp lại nhiều lần, sẽ làm biến mất các chất dinh dưỡng vốn có, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cũng càng cao.

Thức ăn hâm lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, nhưng độc tố do vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên gây ngộ độc cho người dùng.

Thịt kho hột vịt là món thường được hâm đi hâm lại nhiều lần vào ngày Tết. Ảnh minh họa: Bùi Thủy

Tích trữ nhiều đồ ăn không đúng cách, bảo quản không tốt

Việc dự trữ không đúng cách khiến thực phẩm rất dễ bị hư, nấm mốc, gây ngộ độc cho người dùng.

Đồ ăn tích trữ quá nhiều trong tủ lạnh cũng làm giảm chất lượng của tủ, khiến thực phẩm dễ bị hỏng, mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Mỹ Ý

Nguồn Thông Tin Cập nhập từ báo : https://vnexpress.net/3-thoi-quen-dung-thuc-pham-ngay-tet-de-ngo-doc-4842097.html